Định hình tương lai Fintech Việt Nam

HCA công bố chuỗi sự kiện: Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) với chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam và Lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2019.

Ngày 07/10/2019, Hội Tin học TP.HCM (HCA) chính thức công bố chuỗi sự kiện: Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) với chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech và Lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2019. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày 30 và 31/10/2019 tại Trung tâm Hội nghị White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.  

Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 10.000 công ty Fintech đang cạnh tranh với các ngân hàng trong mọi lĩnh vực từ thanh toán, huy động vốn, cho vay, kinh doanh ngoại hối và cả tư vấn đầu tư. Các công ty Fintech trên thế giới đã nhận được hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư trong vài năm gần đây. Riêng ở Việt Nam, mặc dù Fintech đã và đang thu hút được sự quan tâm rất lớn tuy nhiên các công ty Fintech ở Việt Nam hiện chủ yếu chỉ tập trung ở ba dịch vụ: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. Vì nhiều lý do khác nhau, ở tầm vi mô lẫn vĩ mô, các lĩnh vực cụ thể khác như dịch vụ quản lý tài sản, quản lý thanh khoản, quản lý đầu tư, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn tài chính tự động vẫn đang trong quá trình sơ khai. Nói khác đi, hệ sinh thái số trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng ở Việt Nam mặc dù phát triển nở rộ gần đây nhưng vẫn đang còn nhiều hạn chế và gặp không ít các khó khăn, trở ngại.

Công nghệ tài chính đang phát triển nhanh và mạnh mẽ, làm thay đổi sâu sắc phương thức và mô hình kinh doanh tạo ra nhiều cơ hội mới. Cùng với sự phát triển của kinh tế số, khu vực tài chính từ lâu đã là ngành sử dụng công nghệ số trong hoạt động thông qua việc số hóa các dịch vụ tài chính. Dựa trên công nghệ tài chính, nhiều mô hình và sản phẩm tài chính số hoá đã xuất hiện như ví điện tử (Mobile wallet), chuyển tiền ngang hàng (Peer-To-Peer transfer), thanh toán di động (Mobile payment), ngân hàng di động (Mobile banking), cho vay ngang hàng (Peer-To-Peer lending), huy động vốn cộng đồng (Equity-based crowdfunding), ngân hàng chuỗi khối (Blockchain banking), ngân hàng số (Digital banking). Nhờ có công nghệ tài chính, người dùng có thể chủ động thực hiện các dịch vụ tài chính không cần có sự hỗ trợ của nhân viên các tổ chức tài chính. Các công ty Fintech có thể cạnh tranh trực tiếp với các tổ chức tài chính truyền thống nhờ các sản phẩm và công nghệ tài chính sáng tạo hơn, cung cấp dịch vụ nhanh hơn hoặc tập trung phục vụ các phân khúc mà các tổ chức tài chính truyền thống chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, sự trỗi dậy của Fintech cũng kèm theo nhiều thách thức, tác động trực tiếp đến các ngân hàng, các công ty Fintech mới tham gia vào lĩnh vực tài chính, trong đó có vấn đề kiểm soát an ninh mạng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nhân lực…

Trong bối cảnh đó, Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO) là một trong những sự kiện lớn về công nghệ thông tin và truyền thông được tổ chức thường niên từ năm 1995.  Với chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam – Shaping the future of Vietnam Fintech” – hội thảo được Hội Tin học TP.HCA (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức dự kiến diễn ra vào thứ Năm ngày 31/10/2019 tại White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

Đây là sự kiện để các công ty công nghệ, các công ty công nghệ tài chính, các ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề và các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về các cơ hội, thách thức và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng ở Việt Nam. VIO 2019 lần này cũng mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào kế hoạch xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực với những nền tảng công nghệ, các ứng dụng Fintech mới nhất và phù hợp với tình hình thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT), hiện có hơn 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam trong đó có 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; mảng blockchain, Crypto & Remittance có 22 công ty. Có đến 70% công ty Fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh, Đan Mạch, Pháp và các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Singapore, Malaysia. Điều này cho thấy xu hướng các công ty Fintech ở Việt Nam sẽ tham gia chia sẻ, lấn chiếm thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống khi mà hiện nay, hoạt động cho vay ngang hàng, ví điện tử, tiền ảo, thanh toán và trả góp bằng thẻ đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam. 

Đánh giá về sự kiện này, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch HCA cho biết “Với tinh thần luôn đổi mới, đây là lần đầu tiên HCA thay đổi cả hình thức và nội dung của VIO thông qua việc hợp tác với Fintech Academy Singapore. Là một trong những lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam, HCA mong muốn thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động liên quan đến Fintech để giúp các doanh nghiệp công nghệ có thể tiệm cận với những xu hướng, công nghệ mới nhất đang diễn ra trên thế giới.” 
Tiến sĩ Koh Noi Keng, Lillian, CEO, Fintech Academy; Cố vấn Phòng thương mại kỹ thuật số Singapore chia sẻ:
CNTT-TT đã được ứng dụng sâu rộng vào hầu hết các hoạt động công nghiệp và là chìa khóa giúp Singapore nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách tăng năng suất và chuyển đổi các quy trình kinh doanh trong các ngành như tài chính, dịch vụ và sản xuất. Sự xuất hiện của Fintech giống như kẻ phá bĩnh “disruptor” trong lĩnh vực ngân hàng nhưng giờ đây đang được xem như là sự đổi mới sáng tạo và chuyển đổi tất yếu. 

Ngoài hội thảo chính có chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech sáng ngày 31/10/2019, chiều cùng ngày sẽ có 03 hội trường song song với 06 chuyên đề đa dạng chia sẻ về (1) Xu thế phát triển, vai trò và tác động của FinTech đối với nền  kinh tế trong bối cảnh hiện nay; (2) FinTech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán; (3) ML và AI trong thị trường Fintech, Chatbot, Bootrom; (4) FinTech và vấn đề an toàn bảo mật thông tin; (5) FinTech và Đột phá khởi nghiệp; (6) Fintech và Nguồn nhân lực. 

Đây là năm đầu tiên VIO 2019 tổ chức có sự tham gia báo cáo của các diễn giả, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Fintech, bảo mật, công nghệ đến từ Singapore; HongKong; China; Russia; Việt Nam… trong mỗi phiên hội thảo chuyên đề. Bên cạnh đó còn có các phiên đối thoại giữa những nhà hoạch định chính sách quản lý nhà nước; CEO của các doanh nghiệp công nghệ, công ty Fintech, ngân hàng sẽ cung cấp nhiều thông tin mới, đánh giá toàn diện về hệ sinh thái Fintech và đề ra các giải pháp chiến lược hữu ích cho các bên liên quan. Các phiên thảo luận đều được điều phối bởi các chuyên gia uy tín như Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Chi hội An Toàn Thông tin phía Nam, Phó Chủ tịch VNISA; Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt; Ông Trần Thanh Nam, Giám đốc Công ty MOCA; các chuyên gia của VNUHCM-IBT và Trường Đại học Kinh tế-Luật.

VIO 2019 gồm có các hoạt động: hội thảo phiên toàn thể với các báo cáo ; Hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương giữa các ngân hàng, doanh nghiệp công nghệ, quỹ đầu tư, hãng công nghệ trong và ngoài nước; các hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế uy tín và nhiều kinh nghiệm; Tham quan và trải nghiệm công nghệ tại khu trưng bày VIO – FinTech Conference; Cơ hội trao đổi, giao lưu các ý tưởng công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn và vận hành doanh nghiệp trong cộng đồng Start-up về FinTech.

VIO 2019 có sự tham gia của 30 gian hàng triển lãm đến từ các ngân hàng, công ty Fintech, doanh nghiệp CNTT sẽ đem đến cho cộng đồng công nghệ thông tin, cộng đồng Fintech, cộng đồng tài chính-ngân hàng và người sử dụng cơ hội vừa trải nghiệm khách hàng (customer experience) và vừa trải nghiệm triển khai (execution experience),  cho phép khách hàng thử nghiệm tự phục vụ, theo thời gian thực, trên nhiều thiết bị, trong môi trường bối cảnh tùy biến (contextual environment) để tạo ra các trải nghiệm cá nhân phù hợp. Tính đến thời điểm hiện tại, hoạt động xúc tiến thương mại (Business Matching) đã có khoảng 15 doanh nghiệp muốn mở rộng tìm kiếm đối tác và dự kiến sẽ có 20 bàn Business Matching với gần 150 lượt doanh nghiệp tiếp cận. Hoạt động này doanh nghiệp được đăng ký tham gia hoàn toàn miễn phí (danh sách này sẽ tiếp tục được cập nhật). Các lĩnh vực doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm đối tác là giải pháp ngân hàng điện tử, giải pháp thanh toán; AI và IoT, bảo mật, blockchain…

Chương trình với sự hỗ trợ của các Hiệp hội, Hội ngành nghề có nhiều liên kết và hoạt động mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế như Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA); Hiệp hội An toàn thông Tin Việt Nam (VNISA); Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí - Điện TPHCM (HAMEE) cùng các Hiệp hội, Hội ngành nghề như Logistic, Cảng biển, Bất động sản, Gỗ mỹ nghệ, Câu lạc bộ FinTech Việt Nam… 

Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) với chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân TPHCM, Sở Thông tin Truyền thông TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ TPHCM dự kiến thu hút gần 3.000 lượt khách tham dự sự kiện. 

Thông tin về sự kiện Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam: www.vietnamfintech.com.vn – www.vietnamfintech.vn 

Ông Lã Mạnh Cường, Tổng Giám Đốc của OPSWAT Việt Nam chia sẻ: 
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Internet và bùng nổ ứng dụng CNTT trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang là một trong những quốc gia chịu nhiều cuộc tấn công mạng có quy mô và chủ đích nhất, với tổn thất do phần mềm độc hại (malware) gây ra ước tính lên tới 642 triệu USD trong năm 2018. Là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ an ninh mạng cơ sở hạ tầng trọng yếu, OPSWAT mong muốn thông qua sự kiện Vietnam ICT Outlook 2019, giới thiệu đến các chuyên gia, đối tác và khách hàng tiềm năng những giải pháp và công nghệ tiên tiến, vốn đã được hơn 98% cơ sở năng lượng hạt nhân tại Mỹ và 9/15 ngân hàng lớn nhất thế giới tin dùng, để bảo vệ hiệu quả các cơ sở hạ tầng quan trọng của doanh nghiệp và cơ quan chính phủ tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Thi, Giám Đốc Kinh Doanh Công ty Cổ phần Giải pháp Kinh doanh Nền tảng (BASE BS) chia sẻ: 
Trong lĩnh vực Call Center, Voice Biometrics đang là công nghệ bảo mật tiên phong và dần trở thành xu hướng toàn cầu. Chỉ trong vòng 2 năm số người đăng ký voiceprint (xác minh giọng nói) đã tăng 80%, từ 60 triệu người đến 137 triệu người. Nhiều ngân hàng top đầu thế giới và khu vực đã áp dụng. Tại Việt Nam, chúng ta có ngân hàng Citibank và TPBank  là những ngân hàng tiên phong áp dụng công nghệ bảo mật tiên tiến này. Đó là lý do năm nay, Base Business Solutions quyết định sẽ giúp cho các doanh nghiệp tại sự kiện có cơ hội được tìm hiểu và trải nghiệm về công nghệ bảo mật dành cho Call Center có thể nói là tiên tiến nhất thế giới ở thời điểm hiện tại Voice Biometrics, bên cạnh các giải pháp vận hành call center thông minh khác của Cisco.

Ông Trần Quốc Việt, Đại diện Công ty CMC TSSG chia sẻ:
CMC TSSG xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho FSI (Finance Service Industry - Lĩnh vực dịch vụ tài chính) thông qua việc nghiên cứu tìm hiểu hành trình của khách hàng, định nghĩa lại mô hình vận hành và xây dựng tổ chức hướng số hóa. Tại sự kiện, CMC TSSG sẽ giới thiệu một số giải pháp để nâng cao trải nghiệm khách hàng, độ tin cây thông qua tự động hóa dịch vụ trong lĩnh vực tài chính như là: sinh trắc học giọng nói, chatbot trí tuệ nhân tạo, phân tích giọng nói, phân tích thoại. 

GIẢI TOP ICT VIỆT NAM 2019

Giải thưởng TOP ICT Việt Nam được Hội Tin học Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức xét chọn và trao giải có tầm vóc quốc gia, dựa trên tiêu chí doanh số đạt được của các doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ dự thi. Tổng doanh thu trung bình của các đơn vị đạt giải hàng năm chiếm gần 40% doanh thu toàn ngành, cho thấy tầm quan trọng và uy tín của giải thưởng. Giải thưởng do Hội Tin học TP.HCM tổ chức thường niên từ năm 1998 đến nay, qua nhiều giai đoạn, giải thưởng TOP ICT Việt Nam ngày càng đổi mới và cập nhật xu thế để trở thành một trong những sự kiện uy tín của ngành CNTT-TT Việt Nam. TOP ICT Việt Nam 2019 với các nhóm giải phù hợp với sự chuyển đổi không ngừng của công nghệ nhưng vẫn kế thừa và phát huy vai trò cốt lõi của giải là vinh danh, khẳng định sự nỗ lực, phát triển của các doanh nghiệp CNTT-TT.
TOP ICT Việt Nam năm 2019 với 15 nhóm giải:

1.    Doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông hàng đầu Việt Nam
2.    Doanh nghiệp sản xuất công nghệ thông tin, truyền thông hàng đầu Việt Nam
3.    Nhà phân phối công nghệ thông tin, truyền thông hàng đầu Việt Nam
4.    Nhà bán lẻ công nghệ thông tin, truyền thông hàng đầu Việt Nam
5.    Nhà cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông hàng đầu Việt Nam
6.    Nhà cung cấp dịch vụ Cloud hàng đầu Việt Nam
7.    Nhà cung cấp dịch vụ nội dung số hàng đầu Việt Nam
8.    Nhà cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam
9.    Doanh nghiệp phần mềm hàng đầu Việt Nam
10.    Doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm hàng đầu Việt Nam
11.    Đơn vị đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam
12.    Doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ thông tin, truyền thông thành công bước đầu
13.    Sản phẩm thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam
14.    Phần mềm hàng đầu cho khách hàng nước ngoài tại Việt Nam 
15.    Doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển nhanh nhất Việt Nam

Ban Tổ Chức trân trọng cảm ơn Quý Doanh nghiệp đã đồng hành cùng chuỗi sự kiện:

HỘI THẢO TOÀN CẢNH CNTT-TT VIỆT NAM – VIETNAM ICT OUTLOOK 2019
Nhà tài trợ KIM CƯƠNG
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt
Nhà tài trợ VÀNG
Công ty TNHH Phần mềm OPSWAT Việt Nam
Công Ty Cổ Phần Tin Học Lạc Việt 
Nhà tài trợ BẠC
Công ty TNHH Công nghệ và Giải pháp CMC Sài Gòn
Công ty TNHH Đổi mới Công nghệ Tài chính FIIN
Nhà tài trợ ĐỒNG
Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC)
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sao Bắc Đẩu
Công ty Cổ phần Giải pháp Kinh doanh Nền tảng (Basebs)
Công Ty Cổ Phần FPT
Đối tác Địa điểm
Công ty Cổ phần Phú Quý Thủy Mộc (White Palace)
Đối tác Công nghệ
Công ty TNHH BeeSight Soft Việt Nam
Công ty Cổ phần công nghệ Nguồn mở Thế Hệ Mới - Meganet
Mplify Events
QTSC Telecom
Các đơn vị đồng hành cùng Lễ trao giải TOP ICT VIETNAM 2018
Đại học Greenwich (Việt Nam) – Tài trợ Bạc
Công Ty TNHH Tin Học Thành Nhân – Tài trợ Đồng
Các đơn vị bảo trợ truyền thông
Thời báo kinh tế Sài Gòn – The Sài Gòn Times
Báo Khoa học phát triển
Báo Khoa Học Phổ Thông
Tạp chí Thế Giới Số
VN Ngày Nay
Tạp chí Khám phá
Kênh truyền hình Pháp luật
Kênh truyền hình kinh tế tài chính VITV
Báo truyền hình Người Khu 7
Media Online
Ban Truyền Thông Hội Tin học TPHCM – HCA MEDIA
Các đơn vị hỗ trợ
Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - HUBA
Chi hội An toàn thông tin phía Nam - Vnisa

THÔNG TIN CHUNG:
Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh (HCA) được thành lập ngày 09 tháng 6 năm 1988 theo Quyết định số 99/QĐ-UB của Ủy Ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, là hội tin học được thành lập sớm nhất trong cả nước. Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, HCA đã quy tụ được hơn 360 hội viên đơn vị. Ngoài ra, HCA còn là đối tác của hơn 30 tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội, hội của các quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động tại Việt Nam và tại chính quốc gia của họ, với nhiệm vụ là cầu nối triển khai các thông tin, sự kiện, chương trình như kết nối giao thương, hội chợ, hội thảo, kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp.

Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh là hội chuyên ngành CNTT đầu tiên của Việt Nam thành lập với mục đích tham gia đề xuất các chính sách về các vấn đề CNTT-TT, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ Hội viên (cá nhân và tập thể) phát triển thương mại, giao lưu, liên kết, trao đổi thông tin... giúp doanh nghiệp phát triển tốt, bền vững – đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước. 

Fintech Academy (FTA) được thành lập tại Singapore cho các chương trình phát triển tài năng tiên phong, từ nhận thức về tài chính và kiến thức fintech đến các khóa học kỹ thuật Fintech chuyên sâu. FTA hợp tác với các tổ chức quốc tế như ACCA, CPA Australia, ICAEW, Prudential và Pearson. FTA hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, bách khoa và đại học. Fintech Academy (FTA) cam kết dịch vụ phát triển chuyên nghiệp đáng tin cậy và hiệu quả để phát triển nguồn nhân lực. FTA sẽ tiếp tục quản lý các chương trình giáo dục đổi mới bằng cách tích hợp học tập, ngành công nghiệp và cộng đồng để nâng cao nhận thức về kiến thức fintech. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, FTA đã 3 lần triển khai chương trình tài năng fintech và tổ chức 8 sự kiện bao gồm khai mạc hội nghị FinEdTech và đây là lần đầu tiên phối hợp tổ chức hội nghị Fintech Vietnam ICT Outlook được hỗ trợ bởi các bộ đến từ Việt Nam. FTA hợp tác với nhiều đối tác từ các trường đại học bách khoa, đại học và các cơ quan chuyên môn để quản lý các khóa học với các chuyên gia trong ngành, với sự hỗ trợ của chính phủ, để phát triển nguồn nhân lực và chuẩn bị cho tuổi trẻ của chúng ta để sẵn sàng trong tương lai

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (Vietnam Banks’ Association –VNBA) - tổ chức nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức tín dụng Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 247/TTg ngày 14/5/1994 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một trong những Hội nghề nghiệp ra đời sớm, tiên phong trong thời kỳ đổi mới. Từ 35 tổ chức hội viên ban đầu, đến nay HHNH Việt Nam đã có 65 tổ chức hội viên rộng khắp cả nước. Trong đó, các NHTM Việt Nam đều là thành viên, nên hội viên của HHNH đóng vai trò chủ chốt trên thị trường tiền tê, tín dụng của Việt Nam. Bên cạnh đó, HHNH còn có 3 tổ chức trực thuộc hoạt động hiệu quả là Hội thẻ Ngân hàng, Câu lạc bộ Pháp chế và Câu lạc bộ Công nghệ tài chính ngân hàng (Câu lạc bộ Fintech). HHNH có quan hệ hợp tác với trên 30 HHNH các nước, khu vực và vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế khác. Trải qua chặng đường ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển, HHNH Việt Nam luôn bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động, do đó mặc dù trong hoàn cảnh nào, với biết bao thăng trầm và khó khăn, nhưng HHNH Việt Nam đều nỗ lực vượt qua và ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong việc liên kết, hỗ trợ cho các hội viên hoạt động kinh doanh, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; đồng thời là cầu nối đáng tin cậy giữa các tổ chức hội viên với cơ quan quản lý Nhà nước để giải quyết một cách hài hòa những vấn đề liên quan đến hoạt động ngân hàng, nhằm ổn định và phát triển lành mạnh, hiệu quả, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam. HHNH Việt Nam cũng phối hợp với các tổ chức quốc tế và trong nước để tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm và khóa đào tạo về chính sách, pháp lý, nghiệp vụ chuyên môn...qua đó giúp các tổ chức hội viên tiếp cận với các thông lệ quốc tế và chủ động hội nhập.

Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT) là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập được Giám dốc Đại học Quốc gia TP. HCM thành lập, giao Trường Đại học Kinh tế-Luật trực tiếp quản lý hoạt động. VNUHCM-IBT nhận lãnh sứ mạng thúc đẩy sự phát triển của hệ thống tài chính-ngân hàng Việt Nam thích ứng với xu hướng đổi mới sáng tạo của công nghệ thông qua các hoạt động nghiên cứu, phản biện chính sách và tư vấn, đào tạo về quản lý triển khai công nghệ trên thị trường tài chính Việt Nam. 

Giai đoạn 2019-2021, VNUHCM-IBT tập trung nghiên cứu các chủ đề: Khung pháp lý cho tiền số và công nghệ tài chính; Tác động của việc liên kết giữa các ngân hàng Việt Nam với các công ty công nghệ tài chính đến hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả chi phí; Sáp nhập ảo giữa các công ty công nghệ tài chính và ngân hàng Việt Nam; Chuyển đổi số của các ngân hàng Việt Nam; Phát triển khung phân tích hệ sinh thái ngân hàng số, công ty công nghệ tài chính Việt Nam; Xây dựng từ điển cảm xúc bằng tiếng Việt ứng dụng trong ngành ngân hàng; Phát triển ứng dụng Big data, Machine learning, Blockchain, v.v. cho ngành tài chính-ngân hàng Việt Nam; Áp dụng Basel III cho các ngân hàng Việt Nam; Các chủ đề và hoạt động khác theo yêu cầu của Bộ-Ngành, đặt hàng của các ngân hàng, công ty Fintech.

HỘI TIN HỌC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
Ms. Hoàng Yến, 0937654686 -  yenth@hca.org.vn, tranhoangyen.media@gmail.com 
Ms. Phụng Châu, 0931 064 882 – chaucp@hca.org.vn 

Nguồn: hca.org.vn

Post News

OUR PARTNERS

Chat
1